Căn bếp trong tương lai sẽ hoàn toàn khác biệt với căn bếp truyền thống khi không chỉ là nơi để nấu nướng đơn thuần, căn bếp còn là không gian siêu kết nối, đa chức năng và thân thiện với môi trường (theo báo cáo đến từ Silestone Institute).

 

Về nghiên cứu không gian bếp của Silestone Institute

Silestone Institute là một hiệp hội quốc tế chuyên nghiên cứu và phổ biến các kiến thức về không gian bếp thông qua các báo cáo nghiên cứu của mình. Một trong số các báo cáo Silestone Institute đã công bố trong năm 2018 – với tựa đề “Căn bếp toàn cầu: Căn bếp gia đình trong kỷ nguyên toàn cầu hóa” – đã mang đến cái nhìn tổng thể về diện mạo của không gian bếp trong tương lai.

Báo cáo “Căn bếp toàn cầu: Căn bếp gia đình trong kỷ nguyên toàn cầu hóa” tổng hợp thông tin được chia sẻ từ 17 chuyên gia đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực nấu ăn, dinh dưỡng, công nghệ và phát triển bền vững; đồng thời, tổng kết hơn 800 kết quả khảo sát tại các studio tủ bếp trên khắp thế giới nhằm tìm ra câu trả lời cho câu hỏi về xu hướng phát triển của không gian bếp trong tương lai.

Global kitchen là một dự án toàn cầu cung cấp thông tin có giá trị về những đặc điểm của căn bếp trong tương lai và trở thành nguồn dữ liệu tham khảo cần thiết cho các chuyên gia và khách hàng”, ông Santiago Alfonso, phó giám đốc Marketing của tập đoàn Cosentino (tập đoàn Silestone Institute trực thuộc) chia sẻ. “Global Kitchen tạo ra cơ hội phân tích tác động của toàn cầu hóa lên kiến trúc không gian bếp; đồng thời, xác định xu hướng thiết kế không gian bếp trong khoảng 25 năm tới.”

 

Về căn bếp trong tương lai

Các thiết bị bếp được dự đoán sẽ xuất hiện phổ biến tại các căn bếp đến từ tương lai bao gồm: 3D food printers – thiết bị nấu nướng tự động mang đến những món ăn ngon như ý. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là cung cấp cho thiết bị này hình ảnh mẫu của món ăn bạn mong muốn mà thôi; hay bàn bếp tùy chỉnh chiều cao với mặt bàn bếp điện tử cho phép nấu nướng, gọi điện thoại, xem TV và lưu chứa những công thức, video hướng dẫn nấu ăn đa dạng của các đầu bếp nổi tiếng…

Bên cạnh các thiết bị bếp thông minh, mục đích sử dụng không gian bếp cũng được báo cáo đề cập đến. Không còn là không gian riêng biệt được sử dụng chủ yếu để nấu nướng, căn bếp giờ đây còn được kỳ vọng là sẽ phát triển thành một không gian đa chức năng tại tất cả các quốc gia. Những thiết kế tạo cảm xúc sẽ được chú trọng để biến căn bếp truyền thống thành không gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Trong  842 chuyên gia về bếp đến từ 8 quốc gia tham gia khảo sát, 87% nói rằng căn bếp sẽ trở thành không gian để tụ họp và quây quần trong tương lai.

Căn bếp trong tương lai sẽ thân thiện hơn với môi trường được định hướng tận dụng những nguồn năng lượng bền vững. Trong báo cáo này, nguồn năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng chủ yếu và sẽ “kết hợp với chính sách Multi-R bao gồm: Định hướng lại, Thiết kế lại, Sửa chữa, Tái sử dụng, Tái sản xuất và Phục hồi”. (‘Multi- R’ thinking – Rethink, Redesign, Repair, Reuse, Remanufacture, Recover)

Bên cạnh đó, Silestone dự đoán rằng, căn bếp của bạn sẽ được hệ thống ánh sáng thông minh chiếu rọi. Cường độ, màu sắc ánh sáng sẽ tự động thay đổi theo các buổi trong ngày, theo tâm trạng của chủ nhân căn hộ hoặc thậm chí là theo màu sắc món ăn trong bữa ăn của bạn.

 

Về căn bếp thông minh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thương hiệu chuyên cung cấp tủ bếp thông minh AVY INTERIOR luôn nỗ lực nghiên cứu, cải tiến và tích hợp các cải tiến công nghệ vào sản phẩm tủ bếp cao cấp để mang đến không gian bếp siêu kết nối, đa chức năng và thân thiện với môi trường.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0968980990